Hội An khởi công tu bổ Chùa...

Hội An khởi công tu bổ Chùa Cầu với kinh phí hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dự án được triển khai với tổng kinh phí 20,2 tỉ đồng, dự kiến thực hiện trong thời gian 360 ngày, do UBND TP Hội An làm chủ đầu tư, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An quản lý. Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng cử chuyên gia hỗ trợ tu bổ.

Hội An khởi công tu bổ Chùa Cầu với kinh phí hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 2.

Di tích Chùa Cầu xuống cấp nghiêm trọng phải chằng chống

Chùa Cầu sẽ được tu bổ, gia cố hệ nền, móng, mố, trụ cầu; tu bổ hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái; cải tạo hệ thống điện, chống mối công trình. Ngoài ra, dự án sẽ tôn tạo cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật bao gồm điện chiếu sáng cảnh quan, chống sét, phòng cháy chữa cháy, mạng internet, hệ thống camera an ninh…

Để thực hiện dự án, nhà thầu thi công sẽ xây dựng nhà bao che phục vụ thi công tu bổ và bảo quản di tích và đảm bảo giao thông dân sinh và phục vụ khách tham quan trong quá trình tu bổ.

Hội An khởi công tu bổ Chùa Cầu với kinh phí hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại lễ khởi công

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho hay Chùa Cầu hay còn gọi là Cầu Nhật Bản – Lai Viễn Kiều là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo không chỉ ở Việt nam mà còn hiếm thấy trên thế giới. Là di tích có giá trị đặc biệt trên nhiều phương diện (lịch sử, văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật…), là sự hội tụ, sự kết hợp hòa quyện các thành phần, các giá trị văn hóa nội sinh và ngoại nhập, phương Đông – phương Tây, tạo nên một chỉnh thể đa dạng trong thống nhất, trở thành biểu tượng của thành phố Hội An.

Hội An khởi công tu bổ Chùa Cầu với kinh phí hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 4.

Lãnh đạo Hội An và các đại biểu dâng hương trước khi triển khai lễ khởi công tu bổ Chùa Cầu

Với tuổi đời gần 400 năm tồn tại trong khu vực có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, chịu tác động của nhiều yếu tố về thời gian, môi trường tự nhiên và con người nên di tích đã và đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dầu luôn nhận được sự quan tâm, ưu tiên hàng đầu trong việc gìn giữ, bảo tồn di tích với khoảng hơn 7 lần sửa chữa lớn nhỏ trước đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay di tích đã ở trong tình trạng xuống cấp nguy hiểm nên yêu cầu đặt ra cần phải có giải pháp toàn diện để trùng tu.

Hội An khởi công tu bổ Chùa Cầu với kinh phí hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 6.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý và bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, cho biết trước khi tu bổ Chùa Cầu việc đánh giá hiện trạng kỹ thuật di tích được đặc biệt chú trọng và thực hiện kỹ lưỡng, từng chi tiết. Địa phương đã tiến hành 2 đợt khoan địa chất để xác định kết cấu địa tầng, đánh giá khả năng gây lún móng và đo xung điện để đánh giá độ rung, tính ổn định của mố, trụ cầu. Đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, đánh giá kết cấu và cấu kiện gỗ bằng sự kết hợp giữa máy móc thiết bị với kinh nghiệm của thợ mộc.

10 views06/01/2023
Print
Bình luận
AI Chatbot Avatar