Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày...

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 1.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, khắp các làng nghề bánh thuẩn truyền thống ở Quảng Ngãi, không khí luôn tất bật, rộn ràng. Các cơ sở làm bánh thuẩn phải hoạt động từ mờ sáng đến đêm khuya để kịp đúc bánh phục vụ dịp Tết cổ truyền.

Ở thôn Đông Thuận, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi những ngày này, mùi thơm dịu nhẹ từ làng bánh trứ danh một thời luôn tỏa ra ngào ngạt.

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 1.

Bánh thuẩn – một đặc sản không thể thiếu trong những ngày Tết ở Quảng Ngãi

Lò bánh thuẩn gia truyền hơn 100 năm của vợ chồng ông Bùi Đình Phùng – bà Võ Thị Ba ở thôn Đông Thuận đỏ lửa từ sáng sớm cho đến đêm khuya để kịp đúc bánh cho các đơn hàng trong dịp Tết cổ truyền.

Theo lời vợ chồng ông Phùng, gia đình ông đã làm bánh thuẩn hơn 50 năm qua. “Nghề làm bánh thuẩn do ông bà, cha mẹ truyền lại. Gia đình vẫn giữ nghề truyền thống này, làm bánh thủ công, sử dụng củi than để làm chín bánh. Ngày thường, lò bánh của tôi đổ được 4.000-5.000 cái, còn những ngày Tết thì tăng lên gấp đôi. Các đầu mối đến cơ sở lấy bánh bỏ sỉ ở các chợ, tạp hóa trên địa bàn Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và cả nước ngoài” – ông cho biết.

Nguyên liệu làm bánh thuẩn cũng khá đơn giản, gồm: trứng gà, bột trộn đều hoặc đánh nhuyễn bằng máy xay và cho đường trắng vừa đủ, để bánh không quá ngọt cũng không quá khô. Nếu muốn bánh thuẩn có mùi vị lạ hơn, có thể cho thêm gừng, mè, dừa…

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 2.

Làng bánh thuẩn thôn Đông Thuận, xã Bình Trung tất bật những ngày cận Tết

Tiếp theo, bắt lò than nhỏ, đưa khuôn bánh (bằng đồng, đường kính 25-35mm, phía trong chia thành nhiều ô) lên lò cho nóng rồi dùng dầu xoa một lớp mỏng để chống dính, sau đó đổ hỗn hợp đã đánh vào từng khuôn. Chỉ được đổ vừa khuôn để bánh đều nhau. Nướng khoảng 10-15 phút là bánh phồng lên, sau đó đưa ra hong lửa cho khô.

Ngày nay, đáp ứng nhu cầu thị trường đa dạng, ngoài loại bánh cứng thì người làm bánh thuẩn còn đúc loại bánh mềm dễ ăn. Dù có nhiều loại bánh công nghiệp nhưng bánh thuẩn vẫn chiếm vị thế đặc biệt trong lòng người dân Quảng Ngãi. Bánh thuẩn không thể thiếu trong năm mới, trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết đến xuân về.

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 3.

Bột được đổ vào khuôn

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 4.

Sau đó nướng bánh trên than hồng

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 5.

Trung bình mỗi ngày cận Tết, một gia đình có thể làm 8.000-10.000 bánh thuẩn

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 6.

Bánh được đưa vào lò sấy khô

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 7.

Sau khi qua công đoạn sấy khô, bánh được đưa ra khỏi lò, bỏ vào bao đưa đi tiêu thụ

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 8.

Nhiều gia đình ở các làng bánh thuẩn Quảng Ngãi đã gắn bó với nghề đã hàng chục năm qua

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 9.

Bánh thuẩn sau khi hoàn thành các công đoạn

Làng bánh thuẩn đỏ lửa những ngày cận Tết - Ảnh 10.

Đây là đặc sản không thể thiếu trong các ngày Tết ở Quảng Ngãi

9 views22/01/2023
Print
Bình luận
AI Chatbot Avatar