Mỹ muốn sớm có dữ liệu về...

Mỹ muốn sớm có dữ liệu về trình tự gien của virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc - Ảnh 1.

“Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về sự gia tăng COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc và việc thiếu dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu về trình tự bộ gien của virus SARS-CoV-2 được báo cáo từ CHND Trung Hoa” – CNBC trích dẫn tuyên bố của các quan chức Mỹ hôm 27-12.

Họ nói thêm: “Nếu không có dữ liệu này, các quan chức y tế công cộng ngày càng khó đảm bảo rằng họ có thể xác định bất kỳ biến thể mới tiềm năng nào và thực hiện các biện pháp kịp thời để giảm sự lây lan”.

Mỹ muốn sớm có dữ liệu về trình tự gien của virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU) của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Triều Dương – Bắc Kinh vẫn rất đông bệnh nhân trong ngày 27-12 – Ảnh: REUTERS

Các quan chức này cũng nói đến các biện pháp gần đây của Nhật Bản như yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với du khách từ Trung Quốc đại lục kể từ ngày 30-12. Bản thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thêm rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ được yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành nếu không có giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ. Quy tắc không áp dụng cho du khách từ Hồng Kông và Macau – Trung Quốc.

Trước đó Ấn Độ cũng ban hành một yêu cầu tương tự.

Ngược lại, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu vừa thông báo hôm 28-12 rằng nước này sẽ loại bỏ các quy tắc còn lại, bao gồm yêu cầu về chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 âm tính, đối với du khách từ Trung Quốc đại lục. Dự kiến sớm nhất ngày 10-1 điều này sẽ được áp dụng.

Trong khi đó, theo Reuters, tình hình COVID-19 tại Trung Quốc vẫn đang căng thẳng, cảnh quá tải vẫn thường trực tại các bệnh viện giữa nỗ lực của chính phủ nhằm hạ cấp dịch bệnh.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin hôm 27-12 rằng nỗ lực đưa COVID-19 từ dịch bệnh nguy hiểm (loại A) xuống bệnh truyền nhiễm thông thường (loại B), dự kiến chính thức từ ngày 8-1, đã được thể hiện qua một loạt các biện pháp ứng phó COVID-19 mới được ban hành.

Các biện pháp đó bao gồm mở rộng nguồn lực y tế, thiết lập cơ chế huy động cơ sở hàng ngày để đáp ứng nhu cầu điều trị các trường hợp nghiêm trọng; tiến hành giám sát dịch bệnh ở các quần thể trọng điểm, khu vực trọng điểm cũng nhu giám sát xu hướng đột biến của virus.

Người đứng đầu Hội đồng chuyên gia giám sát phản ứng COVID-19 của Trung Quốc Liang Wannian nhìn nhận những rủi ro trong giai đoạn đầu điều chỉnh chính sách, khẳng định họ đã có sự chuẩn bị với mục tiêu tối đa hóa việc đáp ứng nhu cầu y tế, giảm thiểu bệnh nặng và tử vong.

8 views01/01/2023
Print
Bình luận
AI Chatbot Avatar