Phục vụ 3 triệu lượt khách du...

Phục vụ 3 triệu lượt khách du lịch nội địa, thu 9.600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tổng cục Du lịch chiều 4-1 cho biết trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 (từ 31-12-2022 đến 2-1-2023), ước tính cả nước đã phục vụ khoảng 3 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9.600 tỉ đồng. Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt 35-40%.

Phục vụ 3 triệu lượt khách du lịch nội địa, thu 9.600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khách du lịch check in bên cây mơ cổ thụ tại thung lũng mơ Thái Hưng, Mường Sang, Mộc Châu

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những ngày này cũng có tín hiệu khả quan. Cụ thể, Quảng Nam phục vụ 89.000 lượt; TP HCM phục vụ 35.000 lượt; Hà Nội phục vụ 38.000 lượt; Khánh Hòa phục vụ 6.950 lượt; Bà Rịa – Vũng Tàu phục vụ 5.815 lượt … Trong đó, khách chủ yếu mang quốc tịch Hàn Quốc, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Thống kê cho thấy đã bắt đầu có khách từ thị trường Ấn Độ, Trung Đông, Đông Âu (Nga, Kazakhsan, Uzbekistan,..) tới Việt Nam.

Những địa phương trọng điểm đón lượng khách lớn phải kể đến như TP HCM với 1,6 triệu lượt và tổng thu từ khách du lịch ước đạt 5.943 tỉ đồng; Khánh Hòa phục vụ 355.200 lượt với tổng thu 358 tỉ đồng, Hà Nội đón 208.000 lượt khách với tổng thu đạt 779 tỉ đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu đón 145.968 lượt với 107.295 tỉ đồng; Lào Cai đón 123.000 lượt khách với tổng thu 429 tỉ đồng; Lâm Đồng phục vụ 120.000 lượt với 220 tỉ đồng thu từ khách du lịch…

Một số địa phương trọng điểm du lịch đã chủ động phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp lữ hành để tổ chức các sự kiện thu hút khách quốc tế như Vietnam Airlines, Vietjet Air phối hợp cùng một số tỉnh, thành phố tổ chức sự kiện chào đón những vị khách quốc tế đầu tiên của năm 2023; tổ chức các hoạt động chào mừng tại sảnh sân bay, ga tàu…, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam “an toàn, thân thiện”.

Các hãng lữ hành đã tổ chức nhiều chương trình tour hấp dẫn, kết nối điểm đến, đồng thời triển khai quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Việt Nam, thu hút khách quốc tế quay trở lại. Trong 3 ngày Tết Dương lịch, Vietravel đón 200 khách quốc tế, Saigontourist đón 378 khách quốc tế, doanh thu ước đạt 42 tỉ đồng.

Phục vụ 3 triệu lượt khách du lịch nội địa, thu 9.600 tỉ đồng - Ảnh 2.

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động du lịch tiếp tục duy trì được đà phục hồi

Các doanh nghiệp du lịch cũng xây dựng hàng loạt chương trình khuyến mãi, cùng chuỗi các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm để quảng bá điểm đến và liên kết để làm mới sản phẩm du lịch.

Đơn cử như tại TP HCM, các công ty lữ hành đã xây dựng gói dịch vụ, chương trình khuyến mãi hấp dẫn liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch, ăn uống, vui chơi giải trí; mức giảm giá cao nhất ghi nhận là 55% và thấp nhất là 5%. Hà Nội tổ chức liên kết chuỗi các điểm đến gắn với bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc như: Vườn quốc gia Ba Vì; Thành cổ Sơn Tây – làng cổ Đường Lâm; chợ phiên tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam Bảo tàng gốm Bát Tràng…

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá công tác phục vụ khách du lịch tốt, không xảy ra các tai nạn, sự cố đáng tiếc trong kỳ nghỉ vừa qua.

Thống kê kỳ nghỉ Tết Dương lịch là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động du lịch tiếp tục duy trì được đà phục hồi và đã hoàn toàn vượt qua khó khăn sau 2 năm dịch bệnh. Theo đó, tín hiệu bắt đầu quay trở lại Việt Nam của khách quốc tế cũng chứng tỏ hướng đi đúng đắn, kịp thời của du lịch Việt Nam trong cơ cấu lại thị trường khách và chủ động làm mới sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, công suất trung bình ở các cơ sở lưu trú du lịch còn thấp trong kỳ nghỉ vừa qua. Theo nhận định của ông Nguyễn Trùng Khánh, kỳ nghỉ Tết Dương lịch cận với dịp Tết Nguyên đán, số ngày nghỉ ngắn (chỉ khoảng 2-2,5 ngày) nên nhu cầu thực sự không cao, chủ yếu là khách nhỏ lẻ, đi du lịch ngắn hoặc trong ngày.

Bên cạnh đó, mức chi tiêu của du khách có phần tiết kiệm hơn so với mọi năm do tình hình kinh tế – xã hội biến động, và nhu cầu chi tiêu cho mua sắm, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần.

10 views06/01/2023
Print
Bình luận
AI Chatbot Avatar